Bán Khống: Làm thế nào để bán khống Forex, Cổ Phiếu, Vàng & Tiền Điện Tử?

Hầu hết các nhà đầu tư kiếm tiền bằng cách mua chứng khoán với dự đoán rằng giá của chúng sẽ tăng theo thời gian và sau đó bán chúng để kiếm lợi nhuận sau đó. Điều này được gọi là ‘đi dài’. Ngược lại, bán khống là một cách kiếm tiền trong thị trường giá xuống bằng cách đặt cược rằng chứng khoán sẽ giảm giá trị. Bên dưới bề ngoài của những nỗ lực có vẻ vị tha, những người bán khống có động cơ lợi nhuận, nhằm thu lợi từ việc giá chứng khoán sắp giảm. Lý tưởng nhất là bạn phải có một dạ dày tốt để trở thành một người bán khống giỏi.

SHORT

Bán khống là gì?

Bán khống đề cập đến việc vay chứng khoán từ một nhà môi giới và nhanh chóng bán chúng với dự đoán rằng giá của chúng sẽ giảm trong thời gian ngắn. Sau khi giá giảm, nhà giao dịch mua lại chứng khoán ở mức giá thấp hơn, trả lại cho nhà môi giới và giữ lợi nhuận thu được từ chênh lệch giá, không bao gồm bất kỳ khoản lãi cho vay nào. Rủi ro lý thuyết liên quan đến việc bán khống là vô hạn, đó là lý do tại sao nó chỉ được khuyến nghị cho các nhà đầu tư có kinh nghiệm.

Để minh họa, hãy tưởng tượng bạn mượn mười cổ phiếu của một công ty và bán chúng ngay lập tức trên thị trường chứng khoán với giá 10 đô la một cổ phiếu, thu về tổng cộng 100 đô la. Nếu giá cổ phiếu giảm xuống còn 5 đô la, bạn có thể sử dụng 100 đô la để mua lại tất cả mười cổ phiếu với giá thấp hơn là 50 đô la, trả lại cho nhà môi giới và kiếm được khoản lợi nhuận 50 đô la cho vị thế bán khống, sau khi hạch toán hoa hồng, phí và quan tâm.

Bán khống đã từng bị coi là tiêu cực vì việc kiếm lợi từ sự bất hạnh của công ty và giá cổ phiếu giảm được coi là điều đáng hoài nghi, dẫn đến việc các nhà phê bình gán cho những người tham gia vào hoạt động này là “những người cho ăn dưới đáy”. Tuy nhiên, bất chấp nhận thức này, những người bán khống luôn đóng một vai trò quan trọng trên thị trường bằng cách vạch trần các công ty yếu kém, hành vi gian lận và làm sai lệch dữ liệu tài chính. Hành động của họ thúc đẩy tính hiệu quả và trung thực của thị trường ở một mức độ nào đó.

Tại sao ‘Bán khống’ một Tài sản Tài chính?

Để đầu cơ: Các thương nhân sử dụng chiến lược bán khống như một phương tiện đầu cơ, bao gồm việc giả định mức độ rủi ro cao để đổi lấy khả năng thu được lợi nhuận cao. Trong khi những người nắm giữ dài hạn có xu hướng phân tích tiềm năng tài chính, quản lý và tăng trưởng của công ty để đưa ra quyết định, thì các nhà đầu cơ thường tập trung vào phân tích biến động giá ngắn hạn và tín hiệu thị trường để tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng.

Đối với phòng ngừa rủi ro: Việc rút ngắn chứng khoán cũng có thể hoạt động như một phương pháp phòng ngừa rủi ro. Ví dụ: nếu một nhà đầu tư nghi ngờ về hoạt động ngắn hạn của một công ty nhưng muốn duy trì vị thế mua cổ phiếu của công ty đó trong thời gian dài, họ có thể bán khống chúng để bù đắp các khoản lỗ có thể xảy ra. Cách tiếp cận này liên quan đến việc giữ lại cổ phiếu của họ trong thời gian dài trong khi mua lại với giá thấp hơn nếu giá trị của cổ phiếu giảm xuống. Mục tiêu là để giảm thiểu tổn thất của vị trí dài của họ.

Bóp ngắn là gì?

Khi giá của một tài sản tăng đột ngột, các nhà đầu tư đã thực hiện các vị thế bán khống đối với tài sản đó sẽ nhanh chóng mua cổ phiếu để trang trải các vị thế của họ. Điều này dẫn đến sự gia tăng nhu cầu đối với tài sản, thu hút các nhà đầu tư mới mua vào, điều này đẩy giá tài sản lên cao hơn nữa. Hiện tượng này được gọi là sự siết chặt ngắn hạn và nó có thể khiến những người bán khống phải chịu khoản lỗ lớn hơn đáng kể so với khoản đầu tư ban đầu của họ.
GameStop


Theo các nhà phân tích, việc bán khống cổ phiếu của GameStop đã trải qua vào năm 2021 là một ví dụ, vì những người bán khống kỳ vọng giá cổ phiếu sẽ giảm nhưng thực tế không xảy ra, dẫn đến khoản lỗ do bán khống ước tính lên tới 5 tỷ USD.

Bán khống khác với giao dịch truyền thống như thế nào?

Bán khống khác với giao dịch truyền thống ở một số điểm:

 1. Hướng: Khi giao dịch, tài sản thường được mua với kỳ vọng giá sẽ tăng, trong khi khi bán khống, tài sản được bán với kỳ vọng giá sẽ giảm.
 2. Thời gian: Là một nhà giao dịch truyền thống, bạn cần tính thời điểm mua hàng của mình trùng với các biến động của thị trường sẽ dẫn đến việc tăng giá. Mặt khác, bán khống liên quan đến việc xác định thời điểm bán hàng xảy ra trong thời gian thị trường đi xuống sẽ làm giảm giá.
 3. Rủi ro: Cả hai loại giao dịch đều có rủi ro, nhưng bán khống có thêm rủi ro vì giá có thể tăng đáng kể và có thể dẫn đến thua lỗ không giới hạn.
 4. Chiến lược: Có nhiều cách khác nhau để giao dịch truyền thống, bao gồm đầu tư dài hạn, giao dịch trong ngày và giao dịch xoay vòng. Mục đích chính của việc bán khống là kiếm tiền trong ngắn hạn.
 5. Vay: Để bán khống, nhà đầu tư phải vay tài sản từ một nhà môi giới hoặc tổ chức tài chính khác, điều này làm tăng thêm chi phí và rủi ro liên quan đến việc bán khống.
 6. Động lực thị trường: Tác động của việc bán khống trên thị trường khác với tác động của giao dịch truyền thống. Khi giá cổ phiếu bị bán khống rộng rãi, nó có thể dẫn đến giá trị giảm hơn nữa do áp lực giảm từ việc bán khống. Ngoài ra, cách mua truyền thống có thể làm tăng giá cổ phiếu.
Để thành công trong việc bán khống, bạn cần có kỹ năng và kinh nghiệm cao, vì bán khống là một chiến lược giao dịch phức tạp và rủi ro hơn so với giao dịch truyền thống.

Bán khống tài sản tài chính – Làm như thế nào?

Trước khi bắt đầu giao dịch, bạn nên xác định điểm vào và điểm thoát lệnh cũng như cân nhắc thực hiện lệnh dừng để giảm thiểu thua lỗ trong trường hợp giao dịch đi ngược lại mong muốn của bạn. Có hai loại lệnh dừng có thể có lợi:

Lệnh dừng mua: Lệnh dừng mua kích hoạt lệnh thị trường để mua lại cổ phiếu ở mức giá khả dụng tiếp theo khi giá cổ phiếu đạt hoặc vượt qua giá dừng.

Điểm dừng mua theo sau: Điểm dừng mua theo sau đặt giá dừng “theo sau” giá cổ phiếu thấp nhất theo tỷ lệ phần trăm hoặc số tiền mà bạn chỉ định. Khi giá cổ phiếu vượt quá mức giá thấp nhất của nó theo đường mòn trở lên, nó sẽ kích hoạt lệnh mua trên thị trường. Nếu giá giảm, điểm dừng được đặt lại ở mức giá thấp hơn.

Tuy nhiên, cả hai phương pháp này đều không đảm bảo rằng lệnh sẽ thực hiện ở hoặc gần mức giá dừng mà bạn chỉ định và trong một số trường hợp, lệnh dừng lỗ có thể gây ra tổn thất đáng kể nếu giá tăng vọt.

Giả sử bạn đang xem xét giao dịch cổ phiếu XYZ, cổ phiếu này gần đây đã giảm từ 90 đô la xuống còn 66 đô la một cổ phiếu, sau đó tăng trở lại lên 84 đô la. Nếu bạn tin rằng cổ phiếu có khả năng giảm trở lại, bạn có thể phát triển một kế hoạch giao dịch sau khi nghiên cứu các nguyên tắc cơ bản của công ty và phân tích các biến động giá gần đây. Kế hoạch của bạn có thể bao gồm:

*Bạn chỉ nên vào một vị thế bán nếu giá cổ phiếu dưới 80 đô la.
*Bạn nên đặt lệnh dừng mua ở mức 84 đô la một cổ phiếu để hạn chế khả năng thua lỗ của bạn ở mức 4 đô la.
*Nếu bạn đang nắm giữ một vị thế ở mức hoặc thấp hơn 74 đô la một cổ phiếu, hãy đóng nó ở mức giá đó.

Các số liệu bán khống là gì?

Hai chỉ số bán khống chủ yếu được các nhà giao dịch sử dụng để xác định liệu chứng khoán có được định giá quá cao hay có khả năng giảm giá trị trong tương lai gần hay không. Chúng như sau:

Tỷ lệ số ngày trang trải – Còn được gọi là tỷ lệ lãi trên khối lượng bán khống, nó đo lường mối tương quan giữa số lượng chứng khoán có lãi suất bán khống và khối lượng giao dịch của chúng. Nó đưa ra một dấu hiệu cho thấy chứng khoán đang hoạt động tốt như thế nào dựa trên nhu cầu của nó. Do đó, tỷ lệ cao cho thấy xu hướng giảm đối với chứng khoán.
Tỷ lệ lãi suất bán khống – Thống kê này cho biết tỷ lệ giữa số lượng chứng khoán bán khống và số chứng khoán đang trôi nổi trên thị trường. Nếu tỷ lệ này cao, nó cho thấy mức độ quan tâm ngắn hạn cao và xác suất đáng kể là giá của chứng khoán sẽ giảm trong tương lai. Ngược lại, tỷ lệ lãi suất bán khống cao cũng làm tăng khả năng xảy ra tình trạng bán khống.

Làm thế nào để bán khống cổ phiếu?

Bán khống cổ phiếu liên quan đến việc vay cổ phiếu của một cổ phiếu từ một nhà môi giới và bán chúng trên thị trường với hy vọng giá giảm. Đây là cách bán khống cổ phiếu:

 1. Chọn một nhà môi giới cung cấp giao dịch CFD: Hãy tìm một nhà môi giới có uy tín cung cấp giao dịch CFD (Hợp đồng chênh lệch). CFD trên cổ phiếu cho phép các nhà giao dịch đầu cơ vào cổ phiếu mà không cần sở hữu chứng khoán cơ sở.
 2. Mở tài khoản giao dịch: Mở tài khoản giao dịch sau khi bạn đã chọn nhà môi giới. Nó sẽ yêu cầu một số thông tin cá nhân và xác minh.
 3. Nạp tiền vào tài khoản của bạn: Để mở một vị thế, bạn sẽ cần gửi tiền. Bạn có thể đảm nhận một vị trí dựa trên số tiền bạn gửi.
 4. Xác định cổ phiếu bạn muốn bán khống: Tìm cổ phiếu bạn muốn bán khống trên nền tảng của nhà môi giới của bạn. Hãy tìm những cổ phiếu được định giá quá cao và có khả năng giảm giá.
 5. Đặt lệnh bán khống: Chọn cổ phiếu bạn muốn bán khống và đặt lệnh bán khống. Nó liên quan đến việc mượn cổ phiếu từ nhà môi giới và bán chúng.
 6. Theo dõi vị thế của bạn: Theo dõi biến động giá cổ phiếu bị bán khống của bạn. Bạn có thể phải thêm nhiều tiền hơn vào tài khoản của mình nếu giá tăng. Bạn có thể kiếm được lợi nhuận nếu giá giảm và bạn bán lại cổ phiếu cho nhà môi giới.
 7. Đóng vị thế của bạn: Trả lại cổ phần cho nhà môi giới khi bạn sẵn sàng đóng vị thế của mình. Khi giá giảm kể từ khi bạn mở vị thế của mình, bạn sẽ có lãi. Bạn sẽ mất tiền nếu giá tăng.
Giá cổ phiếu có thể tăng cao tùy ý, khiến việc bán khống trở thành một chiến lược giao dịch rủi ro. Thương nhân chỉ nên bán khống cổ phiếu nếu họ nhận thức đầy đủ về rủi ro.

Làm thế nào để bán tiền tệ ngoại hối?

Bán khống một loại tiền tệ trên thị trường ngoại hối có nghĩa là bán một cặp tiền tệ với kỳ vọng đồng tiền cơ sở sẽ giảm giá trị. Đây là cách rút ngắn tiền tệ ngoại hối:

 1. Chọn một cặp tiền tệ: Quyết định cặp tiền tệ nào bạn muốn bán khống. Xem xét các cặp ngoại hối có đồng tiền cơ sở yếu hơn so với đồng tiền định giá.
 2. Mở tài khoản giao dịch: Mở tài khoản ngoại hối với nhà môi giới cung cấp dịch vụ bán khống. Hãy chắc chắn rằng nhà môi giới được tin cậy và quy định.
 3. Bán cặp tiền tệ: Đăng một lệnh bán sau khi bạn đã mở tài khoản cho phép bạn bán cặp tiền tệ đó. Bán đồng tiền cơ sở và mua đồng tiền định giá.
 4. Theo dõi giao dịch: Khi giao dịch được mở, bạn cần theo dõi để đảm bảo giao dịch diễn ra tốt đẹp. Trong trường hợp giao dịch đi ngược lại với bạn, hãy cân nhắc đặt lệnh cắt lỗ.
 5. Đóng giao dịch: Bạn có thể đóng giao dịch bằng cách đặt lệnh mua khi bạn hài lòng với lợi nhuận của mình. Nó liên quan đến việc mua lại đồng tiền cơ sở và bán đồng tiền định giá.
Một nhà giao dịch ngoại hối nên có sự hiểu biết thấu đáo về thị trường trước khi bán khống tiền tệ. Một chiến lược giao dịch hiệu quả và quản lý rủi ro rất quan trọng.

Làm thế nào để rút ngắn tiền điện tử?

Bán khống tiền điện tử đề cập đến việc vay một lượng tiền nhất định và sau đó bán nó với giá thị trường hiện tại với hy vọng rằng nó sẽ giảm giá trị. Ngay khi giá giảm, nhà đầu tư có thể mua lại tiền điện tử, trả lại số tiền đã vay và giữ lại lợi nhuận. Dưới đây là các bước để bán khống tiền điện tử:

 1. Tạo một tài khoản với một sàn giao dịch hoặc môi giới tiền điện tử cho phép bán khống. Dịch vụ này không có sẵn trên tất cả các sàn giao dịch.
 2. Thực hiện khoản tiền gửi cần thiết bằng tiền điện tử hoặc tiền tệ fiat.
 3. Bán khống tiền điện tử bằng cách mượn nó từ sàn giao dịch hoặc môi giới. Sẽ có các yêu cầu ký quỹ tùy thuộc vào nền tảng.
 4. Thực hiện bán theo giá thị trường hiện tại của tiền điện tử đã vay.
 5. Hãy kiên nhẫn và chờ giá giảm.
 6. Mua lại cùng một lượng tiền điện tử với số tiền ít hơn.
 7. Bạn phải trả lại tiền điện tử đã mượn cho sàn giao dịch.
 8. Lợi nhuận của bạn là chênh lệch giữa giá bạn bán và giá bạn mua lại.
IC Markets cung cấp trải nghiệm giao dịch tiền điện tử toàn diện cho các nhà giao dịch ở mọi cấp độ bằng cách cấp cho họ quyền truy cập vào 36 loại tiền điện tử bao gồm các loại tiền điện tử hàng đầu như Bitcoin, Ethereum, Binance Coin, Dogecoin và nhiều loại tiền điện tử khác. Kiểm tra những lợi thế của Giao dịch tiền điện tử với IC Markets 

Làm thế nào để bán khống giá vàng?

Bán khống vàng có nghĩa là bạn đang đặt cược vào giá vàng và mong đợi nó giảm xuống. Để bán khống vàng, bạn mượn vàng từ người khác, bán và sau đó trả lại cho người cho vay với giá thấp hơn. Dưới đây là các bước để bán khống vàng:

 1. Để bán khống vàng, bạn cần có tài khoản môi giới cho phép bạn giao dịch CFD, hợp đồng tương lai và hợp đồng. Đầu tư vào các loại đầu tư với một nhà môi giới có uy tín.
 2. Cặp XAU/USD là cặp phổ biến nhất mà các nhà môi giới ngoại hối cung cấp, giúp việc kết hợp vàng như một phần trong chiến lược giao dịch của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Thay vì mua vàng vật chất, các nhà giao dịch có thể suy đoán về giá của nó và thu lợi nhuận từ nó.
 3. Theo dõi giá vàng. Cân nhắc giữ vị thế của bạn nếu giá giảm hơn nữa. Cân nhắc thoát khỏi vị trí của bạn nếu giá bắt đầu tăng.
 4. Bạn phải mua lại cùng một lượng vàng mà bạn đã bán trước đó khi đóng vị thế của mình. Nếu bạn bán nó với giá thấp hơn giá bạn mua, bạn sẽ có lãi. Tuy nhiên, nếu giá tăng, bạn sẽ cần mua lại vàng với giá cao hơn giá bạn đã bán, dẫn đến thua lỗ.
Nền tảng MT4, MT5, cTrader rất phổ biến để giao dịch vàng và các kim loại khác. Vàng được cố định với đồng đô la Mỹ theo tiêu chuẩn vàng, giống như cách các loại tiền tệ chính của thế giới được cố định với nó. Dưới đây là các mẹo và chiến lược giao dịch vàng tốt nhất!

Nguyên tắc cơ bản của bán khống tài sản tài chính:

Mặc dù việc bán khống có vẻ đơn giản, nhưng còn nhiều điều khác ngoài việc hiểu khái niệm này và chiến lược này có thể gây ra tổn thất nghiêm trọng.

Dưới đây là một số nguyên tắc cơ bản của bán khống:

 1. Vay mượn: Trước tiên, nhà giao dịch phải mượn tài sản mà họ dự định bán khống trước khi thực hiện bán khống. Thông thường, một nhà môi giới hoặc một tổ chức tài chính khác được sử dụng cho việc này.
 2. Bán: Nhà giao dịch bán tài sản sau khi họ đã mượn nó để mua lại với chi phí thấp hơn.
 3. Phân tích kỹ thuật: Phân tích kỹ thuật giúp những người bán khống xác định các cơ hội tiềm năng để kiếm lợi nhuận từ việc giảm giá cổ phiếu bằng cách nghiên cứu các biểu đồ, mô hình giá lịch sử và các chỉ báo kỹ thuật.
 4. Rủi ro: Vì giá trị của tài sản có thể tăng lên bất cứ lúc nào nên việc bán khống mang một mức độ rủi ro đáng kể. Nếu các nhà giao dịch không thể mua lại tài sản với giá chiết khấu, họ có nguy cơ mất một khoản tiền khá lớn.
 5. Ký quỹ: Khi bán khống, bạn thường vay tiền từ nhà môi giới để thực hiện giao dịch. Do đó, bán khống là một kỹ thuật có rủi ro cao, lợi nhuận cao với khả năng thua lỗ đáng kể.
 6. Phân tích cơ bản: Phân tích cơ bản là rất quan trọng đối với những người bán khống vì nó giúp xác định các cổ phiếu được định giá quá cao hoặc yếu. Bằng cách phân tích báo cáo tài chính, xu hướng của ngành và các yếu tố kinh tế, người bán khống có thể dự đoán giá tài sản giảm và đưa ra quyết định sáng suốt.
 7. Thời điểm: Để bán khống thành công một tài sản, nhà giao dịch phải có khả năng dự đoán chính xác khi nào giá của mặt hàng đó sẽ giảm. Điều này có nghĩa là họ phải có khả năng quyết định khi nào bán tài sản. Chiến thuật này đòi hỏi rất nhiều điều tra và đánh giá thị trường.
 8. Chi phí: Bán khống kéo theo nhiều loại chi phí giao dịch, bao gồm phí môi giới và lãi suất khi vay tài sản.
Chỉ những nhà giao dịch có kinh nghiệm với nhận thức thấu đáo về rủi ro mới nên thử phương pháp giao dịch phức tạp được gọi là bán khống. Cách tiếp cận này không bao giờ được sử dụng như một phương tiện độc quyền để đầu tư; đúng hơn, nó nên được sử dụng để tăng thêm danh mục đầu tư đa dạng.

Rủi ro liên quan đến Bán khống

Bán khống có rủi ro lớn nhất về khả năng thua lỗ không giới hạn, trái ngược với việc mua cổ phiếu truyền thống, trong đó các khoản lỗ được giới hạn ở số tiền trả cho cổ phiếu nhưng lợi nhuận về mặt lý thuyết là vô hạn. Khi bán khống, lợi nhuận được giới hạn ở tổng giá trị của cổ phiếu bán khống nếu giá cổ phiếu giảm xuống 0 đô la, nhưng tổn thất có thể tích lũy vô thời hạn khi giá cổ phiếu tăng.

Ví dụ: nếu bạn vay và bán 10 cổ phiếu với giá 10 đô la mỗi cổ phiếu, tạo ra 100 đô la, nhưng cổ phiếu tăng lên 50 đô la hoặc 100 đô la mỗi cổ phiếu, bạn có thể phải mua lại chúng với mức lỗ tương ứng là 400 đô la hoặc 900 đô la. Rủi ro này có thể kéo dài vô tận và bạn càng đợi giá cổ phiếu giảm càng lâu thì bạn càng phải trả lãi cho số cổ phiếu đã vay. Nếu khoản lỗ trở nên quá lớn, lệnh gọi ký quỹ có thể được ban hành và người bán khống có thể được yêu cầu đặt thêm tài sản thế chấp vào tài khoản hoặc đóng vị thế bằng cách mua lại cổ phiếu.

Do thị trường có xu hướng tăng theo thời gian, việc bán khống có thể khó đạt được lợi nhuận ổn định và rủi ro thường cao hơn so với chiến lược mua và nắm giữ, đặc biệt đối với các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm.

Nguyên tắc bán khống:

Dự đoán sai về biến động giá có thể khiến người bán mất tiền khi bán khống. Dưới đây là một số nguyên tắc cần tuân theo khi bán khống:

 1. Xác định tài sản của bạn: Để bán khống thành công, điều quan trọng là phải chọn tài sản được định giá quá cao, có các nguyên tắc cơ bản đáng ngờ hoặc đang giảm giá trị.
 2. Biết số tiền ký quỹ của bạn: Để giữ một vị thế bán khống, nhà đầu tư phải duy trì đủ vốn chủ sở hữu trong tài khoản của họ để làm tài sản thế chấp cho số tiền ký quỹ đầu tư, thường là ít nhất 25% theo quy định của sàn giao dịch. Tuy nhiên, các công ty môi giới có thể đặt mức tối thiểu cao hơn tùy thuộc vào rủi ro liên quan đến chứng khoán và tổng số cổ phần nắm giữ của nhà đầu tư. Các vị trí bán có thể được giữ trong bất kỳ thời hạn nào nhưng hãy nhớ rằng tiền lãi được tính cho các cổ phiếu đã vay trong suốt thời gian và các yêu cầu ký quỹ phải được đáp ứng.
 3. Đặt lệnh cắt lỗ: Lệnh cắt lỗ là cách tốt nhất để hạn chế thua lỗ của bạn khi bán khống một giao dịch. Để tránh tổn thất đáng kể nếu giá trị của tài sản tăng bất ngờ, người bán khống cần đặt lệnh cắt lỗ.
 4. Hiểu chi phí: Nếu giá tài sản giảm, nhà đầu tư có thể đóng vị thế bán bằng cách mua cổ phiếu đã vay với giá thấp hơn và trả lại cho nhà môi giới. Cần lưu ý rằng để kiếm được lợi nhuận, nhà đầu tư phải tính đến tiền lãi, hoa hồng và phí mà họ sẽ phải trả. Dưới đây là cách tính toán chi phí giao dịch, chẳng hạn như Phí chênh lệch, Phí hoa hồng và Phí qua đêm.
 5. Giữ kỷ luật: Bán khống có thể là một chiến thuật khó khăn và đánh thuế cảm xúc. Để tránh đưa ra những phán đoán ngu ngốc có thể dẫn đến tổn thất lớn, bắt buộc phải duy trì kỷ luật và tuân thủ một kế hoạch được cân nhắc kỹ lưỡng.
Khía cạnh quan trọng nhất của việc bán khống tài sản tài chính là hiểu cơ chế cũng như thực hành chiến lược trước khi bạn cam kết đầu tư tiền thật vào đó. Một cách để thực hành các chiến thuật bán khống là sử dụng tài khoản demo nhà môi giới uy tín IC Markets bắt đầu rèn luyện.

Bán khống: FAQ

 

Bán khống và bán dài là gì?

Bán khống và bán dài (mua khống) là hai chiến lược đầu tư trên thị trường tài chính. Mua khống liên quan đến việc mua một tài sản với kỳ vọng rằng giá của nó sẽ tăng lên, trong khi bán khống liên quan đến việc vay cổ phiếu và bán chúng với kỳ vọng giá sẽ giảm, mua lại với giá thấp hơn và trả lại cho nhà môi giới để kiếm lời.

Bán khống có lãi không?

Bán khống là khi các nhà giao dịch vay và bán cổ phiếu của một công ty với hy vọng mua lại chúng với giá thấp hơn sau này. Nếu giá cổ phiếu thực sự giảm, nhà giao dịch có thể kiếm lợi nhuận bằng cách mua lại cổ phiếu với giá thấp hơn và giữ lại phần chênh lệch. Nhưng nếu giá cổ phiếu tăng lên, nhà giao dịch sẽ mất tiền.

Ví dụ về bán khống là gì?
Giả sử bạn mượn 100 cổ phiếu từ nhà môi giới của mình và bán chúng với giá 50 USD/cổ phiếu trên thị trường hiện tại. Hai tuần sau, giá cổ phiếu XYZ giảm xuống còn 40 đô la một cổ phiếu, vì vậy bạn mua 100 cổ phiếu với giá 4.000 đô la và trả lại số cổ phiếu đã mượn. Kịch bản này dẫn đến lợi nhuận là $1.000 ($5.000 – $4.000), không bao gồm phí. Tuy nhiên, nếu thay vào đó, giá cổ phiếu tăng lên, bạn sẽ mất tiền.

Rủi ro của việc bán khống là gì?

1.Hành vi của tài sản không phải lúc nào cũng có thể dự đoán được
2.Lệnh gọi ký quỹ có thể yêu cầu thêm tiền hoặc thanh lý thua lỗ
3.Siết chặt có thể buộc mua lại cổ phiếu với giá cao hơn
4.Lợi nhuận giới hạn trên giá bán cổ phần

Bán khống có thể làm giảm giá cổ phiếu không?

Khi nhiều người bán khống đang tập trung vào cùng một cổ phiếu, việc bán khống đôi khi có thể khiến giá cổ phiếu giảm xuống. Tuy nhiên, việc bán khống có thể không phải là yếu tố duy nhất làm giảm giá cổ phiếu.

Bán khống có hợp pháp không?

Có, bán khống là hợp pháp ở hầu hết các quốc gia nhưng phải tuân theo các quy định và hạn chế. Tuy nhiên, nó có thể rủi ro và dẫn đến tổn thất không giới hạn nếu giá chứng khoán tăng. Các cơ quan quản lý áp đặt các quy tắc như tiết lộ các vị trí bán khống, hạn chế thời gian và thời gian bán hàng, và đôi khi cấm bán khống trong thời gian thị trường căng thẳng.

Mới hơn Cũ hơn